Giám sát bọ đậu đen tại Đồng Nai

Vào đầu tháng 5/2015, trên một số hệ thống truyền thông đã đưa tin về việc xuất hiện loài côn trùng cánh cứng bọ đậu đen tại một số hộ dân ấp Lạc Sơn, xã Quang Trung, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân địa phương. Ngày 13/5/2015,Viện Sốt rét - KST - CT TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đồng Nai, Trung tâm Y tế huyện Thống Nhất, trạm y tế xã Quang Trung tiến hành giám sát và hướng dẫn biện pháp phòng chống, đồng thời trấn an những hộ gia đình bị bọ đen tấn công.

Tên khoa học: Loài côn trùng có tên khoa học là mesomorphus villager (bọ đậu đen), họ Tenebrionidae, bộ Coleoptera.

Sinh thái: Loài côn trùng này thường sống ở những nơi có vườn cao su, thường xuất hiện trong mùa mưa khi có ẩm độ cao (cao điểm từ tháng 5 đến tháng 8), loài côn trùng cánh cứng này phát triển trong rừng cao su và bay vào nhà dân vào các ngày trăng sáng (13 -17 hàng tháng). Theo tài liệu nghiên cứu trong và ngoài nước cùng những thông tin ghi nhận được qua phỏng vấn tại thực địa, hiện nay chưa phát hiện thấy có khả năng gây bệnh cho người, không trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe của người và gia súc, thực vật. Tuy nhiên, loài côn trùng này lại có mùi hôi, với số lượng lớn nên gây khó chịu trong sinh hoạt hàng ngày của các hộ dân.

Hình ảnh bọ đậu đen tại 1 hộ dân ở xã Quang Trung,
huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai

Hình ảnh giám sát và hướng dẫn người dân áp các biện pháp phòng chống
bọ đầu đen tại 1 hộ dân ở xã Quang Trung

Biện pháp phòng chống

Những gia đình có bọ đậu đen nên vệ sinh sạch tường vách và những nơi bọ đậu đen xuất hiện trong nhà bằng các chất vệ sinh nhà. Vào thời điểm chuyển giao mùa khô sang mùa mưa (tháng 3 đến tháng 4 dương lịch) dùng hóa chất permethrin 50 EC pha với dầu phun tồn lưu (có sự hướng dẫn của Trung tâm Y tế địa phương) tất cả những nơi có tường vách trong nhà. Khuyến cáo người dân không nên sử dụng hóa chất tùy tiện từ nhiều nguồn nhưng không rõ tác dụng như thuốc trừ sâu trong nông nghiệp, thuốc diệt côn trùng… có thể gây ngộ độc cho người sử dụng.

CN. Mai Đình Thắng

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,