Khóa học “Quản lý và phòng chống bệnh sốt rét” tại Thái Lan

Nằm trong khuôn khổ hợp tác quốc tế giữa tổ chức JICA (Nhật Bản) và vương quốc Thái Lan, Trung tâm Nghiên cứu bệnh truyền nhiễm, Thái Lan, đã tổ chức khóa học quốc tế “Quản lý và phòng chống bệnh sốt rét” tại tỉnh Phrabuddhabat, vương quốc Thái Lan, thời gian từ ngày 3-28/11/2008.


Khóa học gồm 14 học viên đến từ các nước: Campuchia (2), Myanma (6), Thái Lan (3) và Việt Nam (3). Đoàn Việt Nam gồm 3 cán bộ:

- CN. Phạm Giang Anh - Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Tp. Hồ Chí Minh
- CN. Hồ Viết Hiếu - Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn
- BS. Nguyễn Hữu Thanh - Phó giám đốc Trung tâm PCSR tỉnh Hà Tĩnh

Nội dung chính của khóa học bao gồm các kiến thức cơ bản về dịch tễ học sốt rét, các phương pháp chẩn đoán và điều trị bệnh sốt rét, vector truyền bệnh sốt rét… Ngoài ra, học viên còn tiếp thu được các thông tin và kiến thức mới về những khó khăn và thách thức đối với việc quản lý sốt rét biên giới; các thông tin mới về ký sinh trùng kháng thuốc, côn trùng kháng hóa chất trên thế giới, đặc biệt ở các quốc gia thuộc tiểu vùng sông Mekong; các phương pháp mới trong chẩn đoán ký sinh trùng sốt rét như: PCR, LAMP…; chiến lược quản lý và sử dụng thuốc sốt rét dựa trên nguyên tắc ACT (Artemisinin-base Combination Therapy); phương pháp nghiên cứu và thiết kế mẫu phỏng vấn điều tra kiến thức - thái độ - hành vi (K.A.P) của người dân trong phòng chống bệnh sốt rét.

Bên cạnh việc giới thiệu các lý thuyết cơ bản, khóa học còn chú trọng đến thực hành và khả năng ứng dụng trong thực tế. Các học viên được thực hành soi lam định dạng bốn loại ký sinh trùng, định loại muỗi, điều tra bọ gậy, phun hóa chất trên tường vách, kỹ thuật tẩm màn, phương pháp thử tồn lưu và thử nhạy cảm đối với hóa chất diệt côn trùng…Cuối khóa học các học viên được chia nhóm xây dựng đề cương và thực hiện đề tài nghiên cứu về tình hình sốt rét tại huyện Tabsai, đây là vùng sốt rét lưu hành nặng và giáp ranh với biên giới Campuchia.

Việc chia sẻ thông tin, kinh nghiệm thực tế giữa các nước cũng giúp cho các học viên có cái nhìn tổng quát về tình hình sốt rét của các nước trong khu vực.

Khóa học “Quản lý và phòng chống bệnh sốt rét” có tính ứng dụng cao, không chỉ cung cấp những kiến thức cơ bản về bệnh sốt rét mà còn giúp học viên nâng cao kỹ năng thực hành, quản lý bệnh sốt rét.

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,